Miền Đất Huyền Ảo tác giả Jacques dournes nhà văn Nguyên Ngọc dịch

Miền Đất Huyền Ảo, tác giả Jacques dournes, nhà văn Nguyên Ngọc dịch. Huyhoangbook xuất bản quí 2/ 2018.
Miền đất Tây Nguyên, suốt chiều dài lịch sử, từ xa xưa, " khi tổ tiên chúng tôi bắt đầu vượt trên ngọn sóng, vượt lên mặt trời..." đến những biến động thăng trầm về sau, bị xâm lấn, chia cắt cũng như du nhập của nhiều yếu tố, vẫn là một không gian văn hóa, con người nhiều sắc màu mà riêng biệt, huyền bí và hoang sơ, với sự hiện diện của khoảng 40 dân tộc thiểu số.
Tổ tiên của họ đến từ phương Đông. Miền duyên hải in những bước chân đầu tiên của họ. Núi sâu rừng thẳm, lịch sử có thể do sự dồn hủi của người Chàm, sau đó là người Kinh, người da trắng. Nhưng hữu linh, trong tâm thế của kẻ kiếm tìm đấng tối cao, họ là những người chinh phục, mọi thứ thuộc về bản thể, thuộc về quyền năng hóa thân.
Không gian sống và văn hóa ấy, trừ đi những hủ tục, đã định hướng tâm hồn của người Tây Nguyên đến những điều tốt đẹp, khai phóng thiên nhiên và ngược lại. Như đọt cây lên trời; như ánh nắng lội sông lội suối; như chiếc rễ tủa ra trí huệ của Giàng bảo bọc. Hết thảy mỏng manh nhưng mạnh mẽ kiên hùng, dọc ngang lịch sử.
Tác giả, linh mục Jacques Dournes đến Tây nguyên tham gia hoạt động truyền giáo từ năm 1946 tại giáo phận Komtum. Tuy nhiên, phần lớn thời gian của cha dành cho nghiên cứu về vùng đất, con người Tây nguyên hơn là truyền đạo. Bắt đầu với tộc người Sre (thu thập từ vựng), sau đó hòa mình với tộc người Jarai bằng một ý thức tâm linh mới mẻ. Sống đời sống của họ mà không cải đạo cho họ.
Và trong suốt 30 năm, cha đã tiếp xúc, sống và hòa nhập với hầu hết các tộc người Tây nguyên. Hiểu biết hầu hết các ngôn ngữ, cũng như văn hóa của họ.
Cuốn sách Miền đất huyền ảo là vô vàn bước chân rong ruổi, vô vàn ngữ điệu trái tim lãng mạn xao xuyến, vô vàn bảng trình duy trí của linh mục Jacques Dournes trên khắp Tây nguyên. Những đêm vũ hội rực lửa; những bài sử thi hùng tráng; những tình yêu kết trộn mùi đất mùi rừng;..v..v. Và sâu thẳm là những ưu tư, ngậm ngùi, khắc khoải về một thế giới riêng biệt, một không gian mãi mãi chìm khuất đi trong khoảng trống văn minh nhân loại.
(Ảnh: nhà văn Nguyên Ngọc trong buổi giới thiệu cuốn sách Miền đất huyền ảo do Go fish tổ chức tại Hội An, 29/6)
02/03/2019
Miền Đất Huyền Ảo tác giả Jacques dournes nhà văn Nguyên Ngọc dịch
1 bình luận:
Nguyễn Yến
02-03-2019, 02:04:05
Đã được bày bán ở THƯ VIỆN YẾN

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Tin mới nhất