?Tác hại của luyện khí công

?Tác hại của luyện khí công ...
Tác dụng của khí công, Yoga lâu nay đã được chứng minh rất nhiều cho phòng ngừa và điều trị một số bệnh tật, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, vấn đề này không còn phải bàn cãi.
Tuy nhiên, tác hại khôn lường thì ít được nhắc tới, nhân vừa rồi có bài viết tác hại của việc luyện sai Yoga. Là người luyện khí công theo trường phái Phật gia & huấn luyện võ thuật cường độ cao (huấn luyện Muay Thai 5h/ ngày). Tôi biên bài về tác hại của việc Luyện Khí công không đúng cách.
Luyện 2 loại hình Khí công và Yoga đều cần những động tác chậm hoặc không quá nhanh, kết hợp với hít thở sâu, nông, nhanh, chậm. Dùng tâm trí để điều động ý thức.
* Về Khí công.
Khác với võ thuật, người luyện võ đôi khi thường chọn những nơi có điều kiện khắc nghiệt về khí hậu, môi trường như nắng, gió, yếm khí để tăng khả năng chịu đựng về hô hấp, sức bền, khả năng phản xạ nhằm ứng dụng khi hữu sự ...
Người xưa luyện khí công thường chọn nơi thanh vắng, có ánh mặt trời bình minh chiếu lên tán cây càng tốt, hoặc tập trong phòng kín gió nhưng thoáng mát, gần hồ nước, ... đó là điều kiện cơ bản cần phải có để "luyện tập khí công mang lại tác dụng".
Ngày nay, việc học & dạy khí công càng ngày trở nên đại trà, trường phái khí công nào cũng có giá trị nhất định, cho dù với các tên gọi đơn giản khiêm nhường nhất hay các tên gọi hoành tráng mỹ miều nhất, cũng đều bao gồm động khí công tức động tác vận động và hít thở và tĩnh khí công tức đứng, ngồi, nằm hít thở và quán tưởng - Hai loại hình này đều mong muốn đưa đến các mục đích :
Thân thể dẻo dai,
Nội tạng mạnh mẽ,
Thần trí mẫn tuệ.
...
Tuy nhiên để đạt được các mục đích trên người luyện cần có sự chỉ dạy chi tiết về vận động hít thở, theo dõi các trạng thái sau các buổi tập, nếu không sẽ nguy hiểm, lợi 1 hại 10, có vẻ tốt trước mắt nhưng lại bệnh hậu về sau.
? Bên cạnh đó, có một vấn đề rất lớn mà người học không ai hay biết hay lưu tâm, đó là "ô nhiễm môi trường", đặc biệt ở các lớp học khí công đại trà trong phòng hay hội trường lớn.
Ta cứ hình dung cảnh Năm bẩy mươi, thậm trí hàng trăm người, nam, nữ, già, trẻ, khoẻ, bệnh có cả, tập trung vào trong Hội trường, theo tiếng hô và động tác từ xa của HLV mà hít thở vận động, người này thải ra, người kia hít vào, CO2 & vi khuẩn liên tục được thải ra quẩn trong không gian quẩn trong phòng hoà quyện vào nhau và chui vào phổi tất cả mọi người theo từng nhịp hít. Ngày qua ngày, tác hại về lâu về dài khôn cùng đong đếm.
* Tại các bệnh viện đều yêu cầu đeo khẩu trang y tế để tránh lây bệnh, nay các nơi này lại thoải mái xả nạp, cơ thể vận động lại càng tăng khả năng hấp thu ?? Ổ BỆNH ? từ đây chứ đâu.
? Do đó, luyện Khí công cần lưu ý một số điều sau :
⛔️Không nên :
- Không nên thêm bớt các động tác cùng hít thở khi chưa có thời gian học luyện, trải nghiệm, cảm nhận & nghiên cứu sâu (ít nhất 10.000h)
- Không nên tập trung đại trà, Nếu đông và ở nơi thoáng mát thì cần phải có nhiều huấn luyện viên kèm cặp sát sao theo nhóm.
- Tuyệt đối không nên tập trung đông người trong 1 phòng.
- Nắng nóng quá không tập, mưa không tập ngoài trời, gió lớn không tập, phòng tập không được bật quạt gió mạnh.
☘️Nên :
+ Có HLV kèm cặp kỹ lưỡng, tuân thủ hướng dẫn của HLV, kịp thời hỏi đáp kiểm tra, đièu chỉnh khi gặp vấn đề về hơi thở, động tác, cảm nhận, ...
+ Một buổi tập 1 tiếng nên tối đa khoảng 1 hlv/8hv.
+ Môi trường tốt nhất là ở nơi thoáng mát rộng rãi có cây xanh quang hợp để tăng cường oxy.
Nếu ở trong phòng thì phải sạch sẽ, thoáng mát.
Trích : Tài liệu Huấn luyện Thiền khí công & và Võ thuật Black Jaguar.
20/06/2018
Facebook: https://www.facebook.com/MasterLyAnhTuan
?Tác hại của luyện khí công
12 bình luận:
Cát Bụi
18-06-2018, 15:57:09
Anh có thể chia sẻ việc luyện khí công theo trường phái Phật gia ko ạ ? Hoặc muốn theo học thì cần những gì ạ?
Võ Đang Tùng
18-06-2018, 15:57:09
Nói dài quá, chỉ cần tập tốt và đúng bài tiên thiên bát đoạn cẩm, là lúc nều vk nó cũng iu
Phuong Hoang Cao
18-06-2018, 15:57:09
Hay, bài viết rất công phu. Lâu nay toàn bài nói mặt phải, chưa có mấy bài nói mặt trái.
Do Ngoc Diep
18-06-2018, 15:57:09
Muay Thái đang dần phổ biến hơn này Tuấn Lý Anh ?Chúc võ đường của bạn ngày càng nhiều võ sinh theo học.
Quyen Dang
18-06-2018, 15:57:09
A coppy o đâu ra mà dài thế a :))
Tuyết Lý Ánh
18-06-2018, 15:57:09
Chuẩn òi ?
Nhà XE Toàn Tú
18-06-2018, 15:57:09
Tuyệt vời
Henry Bui
18-06-2018, 15:57:09
Hay quá đk
Giang Doan Tran
18-06-2018, 15:57:09
Thầy lý ơi, khí công đạo dẫn tập đông người phòng kín 5-7 phút có lợi như thường, vì đạo dẫn ít hít thở vật lý mà trọng vận hành cơ thể theo khe năng lượng.Tác hại là lối vận công vệ khí, vì lúc đầu nội thể chưa đảm bảo, nên phụ thuộc nhiều vào trao đổi vật lý.
Đào Đức Bảo
18-06-2018, 15:57:09
Thầy Tuấn ơi xin Thầy chỉ cho mình tài liệu hướng dẫn thoát Trung với, tức là cách thoát tư tưởng Trung Hoa, mình muốn tẩy não quá.
Hà Huy Lê
18-06-2018, 15:57:09
Cảm ơn Tuấn! Bài viết rất logic và ý nghĩa.
Linh Mạnh Nguyễn
18-06-2018, 15:57:09
Và khi học viên đông nghịt, ta thêm số 0 đằng sau ???

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Tin mới nhất