THẬT CAY ĐẮNG Trong cõi nhân gian Đặng Tiến tôi chỉ là một cá nhân nhỏ bé nhưng tôi không hèn hoặc g

THẬT CAY ĐẮNG...
Trong cõi nhân gian, Đặng Tiến tôi chỉ là một cá nhân nhỏ bé nhưng tôi không hèn hoặc giả dối đến mức phải tự nhận là vô danh, vô nghĩa!
Vì thế nên lên tiếng thêm.
1.Chuẩn bị vào năm học mới tôi thấy tủi hổ vô cùng vì những vụ gian lận thi cử ở Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La...những nơi tôi có đồng nghiệp, có bạn bè, có trò cũ làm trong ngành, thậm chí làm quan chức, tôi đã từng tin họ, từng yêu thương họ, từng hi vọng giáo dục, chỉ có giáo dục mới biến những vùng đất nghèo khổ, lạc hậu truyền kiếp kia đổi thay, tiến bộ, văn minh. Nhưng dứt khoát phải là giáo dục sạch. Còn đi theo lối bẩn thỉu như vậy thì vĩnh viễn không bao giờ có. Mặc dù hoàn toàn "vô can" với những vụ ấy nhưng tôi tự thấy tủi hổ vô cùng. Không biết vào năm học mới tôi, thầy giáo, sẽ phải nói với học trò như thế nào đây? 36 năm đứng trên bục giảng chưa bao giờ tôi thấy hoang mang như thế. Tôi sợ những cặp mắt của học trò. Mỗi khi nhìn thấy những cặp mắt ấy tôi như đọc ra sự giễu cợt, khinh khi....
Mặc dù tôi dám ngẩng mặt nhìn trời mà rằng mình chưa bao giờ làm nhục nghề dạy học.
2. Rồi bùng lên dư luận sôi sùng sục xung quanh GS Hồ Ngọc Đại, cuốn Tiếng Việt 1 của ông, Công nghệ dạy học và Trường Thực nghiệm.... Tôi biết Trường thực nghiệm từ năm 1978, khi học năm thứ nhất đại học. Cũng biết có đôi ba người của Khoa mình chuyển về làm ở Trường đó. Cái trường được định danh: Trường Hồ Ngọc Đại, Trường Thực nghiệm Giảng Võ. Điều ấy có nghĩa tiếng vang của nó là rất lớn, lớn đến mức người Dân xứ này nói tắt tên là có thể hiểu ngay lập tức nó là cái gì. Ngần ấy năm tôi cũng có nghe nói đôi ba điều về trường chủ yếu là khen... Cho nên khi dư luận bùng phát tôi cũng lấy làm lạ. Tôi có viết đôi stt tỏ ý ngạc nhiên về phương pháp dạy kiểu ông Đại...Và chỉ thế mà thôi.
Nhưng khi bạn tôi, Chu Mộng Long liên tục lên tiếng thì thì tôi thấy có chuyện gì đó bất thường. Tôi biết Chu Mộng Long không rảnh việc tôi tin lòng hào hiệp và tinh thần trượng nghĩa của ông ấy. Tôi tin hoàn toàn vào sự ngay thẳng của ông: lên tiếng vì sự minh bạch khoa học.
Theo chỉ dẫn của bạn một lần nữa tôi lại cay đắng nhận ra: sự tồi tệ đâu chỉ có ở nơi rừng sâu, núi thẳm! Sự tệ hại mang những gương mặt khả ái, những gương mặt quyến rũ, những gương mặt được tô điểm mĩ miều.
Để tấn công ông Hồ Ngọc Đại họ đã không từ một thủ đoạn nào. Tuy nhiên vẫn không ngoài những trò cũ, những trò cực kì độc ác. Nhưng bỉ ổi nhất là lợi dụng nỗi chán ghét của nhân dân đối với giáo dục, cái mà chính họ đã tạo ra nhưng được ngụy trang rất kĩ sau những giả dối ngôn từ, để tấn công ông Đại kiểu đấu địa chủ hồi cải cách ruộng đất.
Hóa ra căn cốt của họ là thế. Không thoát xác được thói gian manh!
09/08/2019
THẬT CAY ĐẮNG Trong cõi nhân gian Đặng Tiến tôi chỉ là một cá nhân nhỏ bé nhưng tôi không hèn hoặc g
5 bình luận:
Đặng Tiến
09-08-2019, 03:09:38
Tui không bênh ông Đại vì không đủ điều kiện. Nhưng lối vu vạ trắng trợn của ai đó thì thật tởm. Ngậm máu phun người thì chắc chắn là đê tiện, độc ác.
Nguyễn Thị Kim Lan
09-08-2019, 03:09:38
Cách làm cũng kinh điển: chủ nghĩa lí lịch, suy diễn. Lấy ông thợ điện nhận xét ông thợ hồ; kích động lòng tự ái đám đông; nhân danh trẻ em và ái quốc,...
Phạm Minh Diệu
10-08-2019, 03:09:36
Mình cũng có chỗ đồng tình với bạn. Dư luận nhục mạ GS HNĐ như thế thì thật quá đáng lắm. Nhưng nghe mấy bài trao đổi của Thầy Đại thì xem ra Thầy cũng có lỗi một phần. Mình cũng là dân Ngữ âm học chính thống. Lại theo đuổi Giáo dục học bấy lâu nay. Mình biết thầy Đại có tư tưởng tiến bộ, nhưng ấy là cách đây 40 năm, nhiều chỗ còn rất cực đoan, và nhất là khi vận dụng vào cuốn TV đã không đúng như tuyên bố của thầy. Nghe nói CML cũng đã "tá hỏa" khi phát hiện ra sách coi các chữ D, GI, R chỉ là một âm /Z/. Mình cũng thấy rất nhiều lỗi khác, chứng tỏ nhóm biên soạn không giỏi về Âm vị học TV. Còn việc quá coi trọng kiến thức hàn lâm thì lại mắc cái tật "ăn tươi nuốt sống" khiến thức, đâu phải như GS tuyên bố. Cho nên, đây coi như tai nạn nghề nghiệp, mà họa là do miệng GS vậy.
Nguyễn Thị Kim Lan
10-08-2019, 03:09:36
Vâng
Phạm Thái Lê
11-08-2019, 03:09:32
Phạm Hữu Long

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Tin mới nhất