Thị giả của Ngài Sakteng Trulku Rinpoche chia sẻ

Thị giả của Ngài Sakteng Trulku Rinpoche chia sẻ:
Còn chuyện này nữa, em suýt quên. Nhắc đến Ngài Sakteng Trulku Rinpche thì không thể không nhắc đến ngôi chùa cổ gần 400 năm dưới lòng đất 6m do chính Ngài khám phá và khai quật năm 2010 tại Challing, Trashigang, Bhutan. Như chúng ta đã biết, Ngài chính là tái sinh lần thứ 12 của Vua Khai Mật Tạng Terton Guru Chowang, nên việc Ngài khám phá và khai quật nguyên ngôi chùa dưới lòng đất cũng không có gì bất ngờ.
Trước kia, nơi đây là một khu rừng hoang rậm rạp đầy tai tiếng về rắn rết ma quỷ mà không ai dám lại gần. Nơi đây cũng là tận cùng biên giới phía Đông của Bhutan, phía bên kia núi là địa phận nước Tây Tạng ngày trước (nhưng nay thuộc về Bắc Ấn Độ về mặt hành chính, còn về mặt tâm linh, văn hóa cũng như con người thì rõ là vẫn hoàn toàn Tây Tạng). Có rất nhiều những câu chuyện mà người dân kể lại từ đời này sang đời khác về những điều bất thường nơi đây khiến họ sợ hãi không dám bén mảng. Thậm chí đã từng có những người xây nhà kiên cố gần đó rồi cuối cùng cũng bỏ lại ngôi nhà mà xách hành lí đi nơi khác. Tóm lại là họ sợ, rất sợ mỗi khi phải đi qua con đường mòn băng qua bìa rừng này.
Năm 2010, Sakteng Trulku Rinpoche xin nhà vua một mảnh đất để xây tu viện cho các sư của Ngài xuống núi tránh rét vào mùa đông, vì mùa đông trên núi quá lạnh, dân làng di cư gần hết, đi xuống làng mua rau cũng mất 2 ngày lên xuống núi. Đức Vua đã hết lòng ủng hộ: "bất cứ vị trí nào Ngài chọn, tôi sẽ cấp cho Ngài chỗ đó". Và Sakteng Trulku Rinpoche đã chọn khu rừng tai tiếng mà mọi người đều sợ hãi nói trên.
Khi các công nhân được giao nhiệm vụ đến chặt cây giải phóng mặt bằng, họ đã phải bỏ chạy vì nhìn thấy trăn rắn và những dấu vết của rắn hổ mang chúa cỡ lớn. Họ ngay lập tức chạy đến bạch lên Ngài. Ngài đã đến làm một khóa lễ Puja. Sau lễ Puja đó, rắn đột nhiên bỏ đi đâu bằng hết, chỉ thấy bỏ lại xác rắn lột da và những lỗ hang rắn trống không. Cho đến tận bây giờ, không ai nhìn thấy bất cứ một con rắn nào khu vực này nữa.
Cũng sau khóa lễ Puja, chính Ngài đã thiền định và phát hiện ra có dấu hiệu linh thiêng từ dưới lòng đất. Ngài đã xin Nhà Vua cấp kinh phí khai quật. Và 70 công nhân đã được điều đến. Sau 4 tháng làm việc cả ngày và đêm. Kết quả là, bên dưới mặt đất 6m, nguyên một chùa cổ gần 400 năm với đầy đủ những gian chùa, phòng Rinpoche, thất tu, Bảo Tháp... và rất nhiều cổ vật quý giá (hiện được cất giữ bởi Bảo tàng, chỉ duy nhất có chóp của Bảo Tháp cổ (làm bằng gỗ) được lưu giữ tại tu viện - xem ảnh). Và ngôi chùa đó chính là nơi tu hành ẩn dật của một Bậc Thầy vĩ đại (dòng Drukpa) từ thủa vương quốc Bhutan mới thành lập. Khi đó dân cư thưa thớt, rừng núi bao phủ, không có đường đi lối lại như bây giờ.
Sau khi khai quật xong ngôi chùa cổ, nơi đây đã trở thành một chốn bình yên, tươi đẹp. Dân cư kéo đến làm nhà, sinh sống dần dần tạo thành một ngôi làng nhỏ. Các sư chỉ về đây trong 6 tháng mùa đông. Còn trong suốt mùa hè chỉ có một vài sư tăng trông coi. Nếu các bạn đến thăm phía Đông Bhutan, ngoài các điểm thánh địa ở gần trung tâm các thị trấn, hãy ghé thăm nơi đây, chỉ 4 giờ ô-tô từ thị trấn Trashigang.
Lại nói, tại sao Rinpoche đã chọn khu rừng ấy mà không phải là một địa điểm khác thuận lợi giao thông hơn? Tất nhiên là bởi những nhân duyên. Nhưng cũng có một câu chuyện từ trước đó mà dân làng vẫn nhớ, Ngài cũng vẫn nhớ. Đó là khi Ngài 13 tuổi, trong một lần Ngài cùng các sư tăng đi qua con đường mòn này để đến một pháp hội lớn ở ngôi làng trên đỉnh núi. Khi ấy tất cả các tăng ni và Phật tử đều phải đi bộ (không có đường ô-tô), còn Ngài ngồi trên lưng một con ngựa trắng, các Lama dắt ngựa. Khi cả đoàn đi đến gần Challing, qua một Bảo Tháp cổ ngàn năm nổi tiếng linh thiêng, bỗng dưng một bà cụ đã chạy lên phía trước quỳ xuống tha thiết xin Ngài dừng lại mấy phút, bà xin được cầu nguyện vài lời trước Bảo Tháp dưới sự chứng giám của Ngài.
Cả đoàn dừng lại, một mình bà cụ ra trước Bảo Tháp cầu nguyện. Sau khi cầu nguyện xong, bà đến bạch với Ngài rằng bà đã rất già, không còn sống được bao lâu nữa, chắc chắn bà sẽ chết trước khi Ngài hoàn thành các việc tu học, và có lẽ đây cũng là lần cuối cùng trong đời bà được gặp Ngài, nên bà đã cầu nguyện trước Bảo Tháp cho tương lai sau này Ngài sẽ về đây xây tu viện để hướng đạo cho dân trong vùng. Lúc ấy Ngài đã đồng ý với thỉnh cầu của bà cụ. Và mọi việc đã đến khi nhân duyên đầy đủ...
Trong ảnh là nền chùa cổ, ngày nay giữ nguyên làm thánh địa của các Phật tử đến hành hương. Chỗ mái tôn che chính là vị trí gian chùa nhập thất của vị Rinpoche gần 400 năm trước. Còn đống đá to đùng chính là dỡ ra từ chùa cổ khi khai quật. Ngắm ảnh thôi cũng cảm thấy linh thiêng và đầy gia trì các bác ạh. Ở đây có chim đại bàng, hàng ngày cứ đến thời khóa lễ (sáng, chiều) là đại bàng lại bay liệng vòng vòng trên trời. Có hôm, mùa hè, chỉ có 1 sư tăng trông coi tại đây (còn tất cả lên tu viện trên núi 6 tháng hè), vị sư tăng dậy muộn giờ khóa lễ, liền bị đại bàng mổ vào cửa kính phòng vị tăng đang ngủ trễ và cất tiếng kêu inh ỏi. Sau vài lần như thế, vị tăng đó sợ quá, cho dù 1 mình trông tu viện cũng không dám chểnh mảng tí nào.
14/04/2019
Thị giả của Ngài Sakteng Trulku Rinpoche chia sẻ
2 bình luận:
Thao Quynh
14-04-2019, 02:04:50
Om Mani Padme Hung
Hương Tỏa Ban Mai
14-04-2019, 02:04:50
Thật tuyệt vời

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Tin mới nhất