Thời của những người siêu giàu - Phần 1

Có điều gì đó đã thay đổi trong thế giới người giàu. “Nếu như trước đây, nhiều thế hệ của một gia đình làm giàu rồi mua lâu đài và chỉ sống ở một nơi thì nay những người siêu giàu không còn muốn sở hữu những thứ như trước đây vốn chỉ thuộc về họ như du thuyền
Chưa bao giờ số lượng tỉ phú đôla lại nhiều như hiện nay (gần chín triệu người trên khắp thế giới). Và nước tăng lượng tài sản của những người siêu giàu – có tổng trị giá tài sản lên đến ba mươi triệu đô, còn tăng nhanh hơn cả nền kinh tế Trung Quốc. Một hiện tượng mới, hiện tượng người giàu đã được toàn cầu hóa: Nếu trước đây số tỉ phú chủ yếu tập trung ở các nước dầu mỏ, Tây u và Mỹ thì nay ở Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, thậm chí ở cả Châu Phi, những người được lọt vào danh sách tỉ phú cũng nhiều vô kể.
HNWI là ai
Trước kia, người ta gọi họ là tỉ phú. Nhưng nay họ là những người siêu giàu. Tức là giàu hơn cả những người giàu. Theo ngôn ngữ của các nhà quản lý tài sản thì họ là các HNWI - người có trên ba mươi triệu đô. Theo báo cáo tài sản thế giới thường niên mới đây của Capgemini (văn phòng thống kê tài chính) và của ngân hang Merrill Lynch, số lượng người giàu trên thế (có trên một triệu đô, khoong tính giá trị bất động sản) tăng 6,5% trong năm 2005. Hiện trên toàn thế giới có 8,7 triệu người thuộc diện này và mức tăng trưởng tài sản của họ tăng 8,5%
Năm ngoái, bộ phận quản lý tài sản của UBS (Liên hiệp ngân hang Thụy Sĩ) ghi nhận 76 tỷ đô la tiền gửi mới từ các tỷ phú tăng hơn hai lần. Nếu trước đây giới tỷ phú chủ yếu tập trung ở các nước dầu mỏ, Châu u và Mỹ thì nay đã rải đều khắp các Châu lục. Riêng tại Nga hiện nay có 3.00 người có trên 30 triệu đô la. Moskva là thành phố có số xe Rolls – Royce nhiều nhất thế giới. Trung Quốc hiện có khoảng 320.000 người có tài sản trị giá trên 30 triệu đô la. Ấn Độ vốn trước đây chưa hề có siêu tỷ phú đô la nào thì nay cũng có hàng nghìn đại diện. Châu Phi cũng không đứng ngoài cuộc. Số loựng người cực giàu tại các châu lục này tăng trên 11%. Hiện tại Pháp có trên 367.000 HNWI, dẫn đầu là Bernard (17,2 tỷ đô la) kế đến là Gerard, Liliane, Bettencourt, Serge và Francois. Tổng số tài sản của tất cả HNWI hiện nay trên thế giới đạt khoảng 33.300 tỷ đô la.
Ngày nay, người ta làm giàu ngày một nhanh. Chỉ trong chưa đầy mười năm. Meg Wihitman, tổng giám đốc trang Ebay, đã kiếm được một gia sản bằng đúng khoản tài sản mà gia đình ông chủ cũ của bà, tập đoàn Bain & Co, đã tích góp trong suốt hai thế hệ. Chưa hết, giới tỷ phú hiện nay cũng thuộc nhiều ngành nghề khác nhau, thậm chí cả một tay nhạc rạp cũng trở thành tỷ phú, đơn cử như Russell Simmons có đến 250 triệu đô la hay Sean Combs, biệt danh Puff Daddy cũng có một khoản tiền tương tự. Có điều gì đó đã thay đổi trong thế giới người giàu. “Nếu như trước đây, nhiều thế hệ của một gia đình làm giàu rồi mua lâu đài và chỉ sống ở một nơi thì nay những người siêu giàu không còn muốn sở hữu những thứ như trước đây vốn chỉ thuộc về họ như du thuyền, máy bay mà ngược lại, họ đang muốn đơn giản hóa cuộc sống. Họ vẫn muốn có những tiện nghi cao cấp đó nhưng lại không muốn sở hữu chúng” – Miltin Pedraza, tổng giám đốc Lũury Insti-tute, chuyên nghiên cứu về sở thích và xu hướng của nhóm 10% những người giàu nhất thế giới khẳng định.
Chính nhu cầu này làm xuất hiện một số công ty chuyên cho thuê các phương tiện giải trí dành cho giới siêu tỷ phú. Chẳng, để có thể vào một trong 280 biệt thự hạng cực sang của Exclu sive Resort, mỗi cái trị giá từ hai đến năm triệu đô la và có mặt trên khắp thế giới với đầy đủ tiện nghi từ phòng spa, bể bơi, sân goft tới người bảo vệ 24/24, người ta phải bỏ ra 370.000 đô la. “Chúng tôi muốn tạo một không gian thân thiện cho các khách hàng tỷ phú”, tổng giám đốc Exclu sive Resort cho biết. Còn nếu ai muốn vào ở trong những căn biệt thự có trị giá khoảng 6,5 triệu đô la thì họ phải bỏ ra 1,3 triệu đô la.
Nếu không thích ở các biệt thự hạng sang trọng mà muốn xuống biển, đã có Liveras, một công ty đóng tại đảo Chypre, có thể cho thuê một chiếc du thuyền đẹp như mơ với thời gian tùy thích. Trong các dịp liên hoan phim Cannes và giải thưởng lớn của Monaco, chiếc du thuyền Lannaliesse, giống như một món đồ trang sức cao 83m thì được cho thuê với giá 72.000 euro/ ngày. Còn muốn thăm thú các đáy đại dương, người ta có thể mua một tàu ngầm loại nhỏ của US. Năm 1993, khi tôi bắt đầu đề xuất việc cho thuê tàu ngầm, đã có rất ít đơn đặt hàng. Nhưng nay, tôi không còn đủ tàu ngầm để cung cấp cho khách hàng.
11/06/2016 , Bảo Trang- Kiến thức ngày nay – năm 2006
Thời của những người siêu giàu - Phần 1

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Tin mới nhất