Thời của những người siêu giàu - Phần 3

Ông ta vừa bỏ ra 12 triệu đô la để có được một kiệt tác của Damien Hirst, và 24 triệu đô la cho một tác phẩm của Andy Warhol. Thị trường nghệ thuật giờ đang đó nhận một thế hệ những nhà sưu tập trẻ tuổi
Trước đây, khi đi mua sắm, giới nhà giàu thường yêu cầu cửa hang họ ghé thăm tạm đóng cửa để họ khỏi bị làm phiền khi chọn đồ. Ngày nay, những người siêu giàu đã có những cửa hàng riêng biệt. Để vào được cửa hang Daslu ở Sao Paulo, cửa hang đặc biệt nhất thế giới với cả bãi đậu cho máy bay trực thăng, cần phải có giấy mời. Celux, cửa hang ở tầng thượng tòa nhà Vuiiton, ở Tokyo, lại đề ra luật lệ vào cửa rất đặc biệt: để vào đây người ta phải trải qua một cuộc thi và dù đạt được kết quả chúng ta cũng phải trả thêm 2.000 đô la mới được vào. Những người được bước vào câu lạc bộ này sẽ được một số quyền ưu tiên đặc biệt, chẳng hạn xem những bộ phim chưa bao giờ được chiếu ở các rạp. Nói như William Cash, tổng biên tập tạp chí Spears, tạp chí mà độc giả là 30.000 người giàu nhất châu u, thì mục đích của những cơ sở trên là không muốn cho khách hàng của họ lẫn lộn với người bình thường.
Làm từ thiện bằng óc kinh doanh
Vào thập niên 1980, dân tỉ phú có một khẩu hiệu “Hãy làm giàu, làm giàu và làm giàu”. Nhưng giới tỉ phú hiện nay thì lại truyền miệng nhau câu nói đầy triết lý của Andrew Caregei: “Kẻ nào chết mà vẫn còn quá giàu là một điều đáng sỉ nhục”.
Chính vì vậy, ngày nay ta thường thấy dân tỉ phú đi cho tiền ngay khi họ còn sống. Tiếp theo chân Billgate, 50 tuổi, người đã dồn hầu hết tài sản (ước tính 50 tỉ đô la) vào quỹ từ thiện của mình, và Warren Buffelt, người vừa ký một tấm sec 37 tỉ đô la cho các quỹ từ thiện, người ta còn chứng kiến sự nổi lên của một thế hệ nhà tỉ phú làm từ thiện như Pierre Omidyar, 39 tuổi. Nhà sáng lập trang web mua bán Ebay, ước tính có khoảng 10 tỷ đô tiền cổ phiếu, cũng đã hứa cho toàn bộ số tiền của mình từ nay cho đến năm 2020. “Những doanh nhân thế này sinh ra và lớn lên trong thập niên 1960. Hoàn cảnh lịch sử khi đó đã tác động rất mạnh với họ. Mọi người hy vọng rằng những con người đó có thể làm thay đổi thế giới. Ngày nay, họ biết rằng họ có thể làm được điều đó” – Leslie Lenkowsky, nữ giám đốc trung tâm từ thiện của đại học Washington cho biết thêm: “Ngày càng có thật nhiều người cho thật nhiều tiền”. Nét đặc trưng của thế hệ tỉ phú ngày nay giống như điều hành công việc kinh doanh của họ. “Những nhà từ thiện mới tài trợ các dự án nhỏ, sau đó đánh giá mức độ hiệu quả rồi từ đó mới đầu tư cho các dự án lớn hơn” – Lenkowsky giải thích.
Bất động sản luôn chiếm một vị trí quan trọng trong gia sản của người giàu. Các vật liệu sử dụng trong xây dựng như đá, kính và thép giờ đây còn có một vai trò khác: chúng khẳng định vị trí xã hội của người chủ. Các nhà kiến trúc sư nhờ vậy mà có vị trí trong thế giới người giàu. Để tô điểm cho căn nhà của mình, tổng giám đốc tập đoàn Oracle, một đối thủ cạnh tranh của Billgate, đã cho xây một khu vườn mang phong cách Nhật Bản, rộng 14 hecta quanh căn nhà mình gần Fran cisco, sáu kiến trúc sư về phong cảnh và mười lăm người làm vườn đã làm việc trong suốt gần một thập niên mới xây dựng khu vườn này với tổng kinh phí lên đến 100 triệu đô la.
Nhìn chung, ở thời đại nào cũng vậy, dấu ấn của sự thành đạt luôn được đo bằng chất lượng và số lượng những tác phẩm nghệ thuật mà người ta có được. Anh em nhà Paul Mellon, Rothschild hay Thiessen đã thu gom rất nhiều bộ sưu tập nghệ thuật đặc biệt. Những người siêu giàu cũng chẳng hề kém cạnh. Tại nhà bán đấu giá Sothebys vào một buổi tối tháng sáu vừa qua. Ronald Lauder, người thừa kế của đế chế đồ mỹ phẩm Estee Laudeer, đã ký một tấm sec 10 triệu Euro để có được bức tranh nổi tiếng nhất của Gustav Klmt, chân dung của Adele Bloch Bauer, Lauder giải thích rằng ông muốn biến bức họa này thành bức La Joconde của bảo tàng Nêu Galerie do ông mở tại New York năm 2001, Stephen Cohen, nhà quản lý một công ty đầu tư, hiện là người sở hữu nhiều tác phẩm nghệ thuật nhất trong số những nhà sưu tập tỉ phú. Ông ta vừa bỏ ra 12 triệu đô la để có được một kiệt tác của Damien Hirst, và 24 triệu đô la cho một tác phẩm của Andy Warhol. Thị trường nghệ thuật giờ đang đó nhận một thế hệ những nhà sưu tập trẻ tuổi. Những người này muốn rằng ai được mời tói nhà họ chơi sẽ cảm thấy sững sờ trước một bức họa mà ai ai cũng biết giá trị của nó.
(Tổng hợp)
18/06/2016 , Bảo Trang- Kiến thức ngày nay – năm 2006
Thời của những người siêu giàu - Phần 3

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Tin mới nhất